Virus Corona là gì?

Tác giả: tranthingoc

Virus corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi lây nhiễm từ động vật sang người. Virus corona nhiều trường hợp có thể lây từ động vật sang người để tạo thành dịch bệnh như đai dịch Mers hoặc đại dịch Sad

1. Virus corona 2019 là gì?

Hiện tại dịch Virus Corona Vũ Hán (2019 -nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người. Cùng với SAR-CoV, MERS-CoV, 2019 – nCoV là những chủng corona virus nguy hiểm. Khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Các đường lây của virus corona chủng mới (SARS-CoV 2)

Trong số 16 người bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại Việt Nam thì đa phần các bệnh nhân có các triệu chứng ban đầu khá giống với cảm cúm. Tuy nhiên, có 1 số người bệnh không xuất hiện triệu chứng, hoặc các triệu chứng rất nhẹ nên thường dễ bỏ qua. Chính vì thế, để chẩn đoán chính xác bệnh thì cần thực hiện xét nghiệm.

Triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do virus corona ở người bệnh bao gồm:

  • Đau nhức đầu, khó chịu
  • Sốt cao trên 38 độ
  • Chảy nước mũi
  • Ho hoặc đau họng
  • Cảm thấy tức ngực khó thở
  • Đau cơ, mệt mỏi

Triệu chứng của bệnh ở mỗi người bệnh khác nhau do sức đề kháng khác nhau. Thời gian ủ bệnh của Virus Corona  trong khoảng từ 2 – 14 ngày. Cơ thể người bệnh lúc này đã có virus nhưng không xuất hiện dấu hiệu rõ ràng, khi khởi phát, 2019 -nCoV sẽ gây sốt, tổn thương đường hô hấp. Trong trường hợp nặng sẽ khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền

Virus Corona.

2. Nguyên nhân khiến dịch bệnh do chủng mới COVID-19 lây lan rộng ?

Virus corona là dòng virus gây ra các triệu chứng như cảm lạnh thông thường, tới các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn, giống như triệu chứng gây ra do MERS-CoV (virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông) và SARS-CoV (virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp). Chủng virus corona mới (2019-nCoV) là chủng virus mới và chưa được phát hiện trên con người trước đó.

Virus corona là bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là bệnh có khả năng lây truyền giữa các loài động vật và con người. Các nghiên cứu, điều tra trước đây đã chỉ ra rằng virus gây ra bệnh SARS (SARS –CoV) được lây truyền từ con chồn hương sang người và virus gây MERS (MERS-CoV) được lây truyền từ con lạc đà sang người. Một vài ý kiến khác lại cho rằng coronavirus có khả năng lây truyền giữa động vật với nhau và không lây cho người.

Theo ước tính, mỗi người mắc bệnh 2019 -nCoV có thể lây cho ít nhất 3 hoặc 4 người khác, hình thức và cơ chế lây nhiễm cũng gần giống với H1N1 hay cúm hơn là SARS.

Virus này có thể lây nhiễm từ người sang người ngay khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người không có bất kỳ triệu chứng nào có thể truyền virus sang cho người khác trước khi phát bệnh, bởi vậy, số ca nhiễm 2019 -nCoV cứ liên tục tăng.

Số lượng lớn những người không có triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19 hoặc có một số triệu chứng thứ yếu, ví dụ như cảm lạnh thông thường, có thể nhiều hơn. Họ chính là những người phát tán virus.

Sau khi WHO phát đi cảnh báo 2019 -nCoV là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã có sự đình chỉ và hạn chế các chuyến bay đi và đến Trung Quốc. Tuy nhiên, việc làm này vẫn không đủ sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Những người không có biểu hiện của bệnh vẫn đi du lịch trên toàn thế giới mà không bị kiểm soát.

Nguồn:Công Ty CP Dược Phẩm Glopha Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Email *
Trang web